Những loại thuốc cai thuốc lá bạn cần biết

Đã nhiều lần cố gắng từ bỏ thuốc lá nhưng cứ bỏ được vài ngày cảm giác khó chịu, mệt mỏi dày vò bản thân khiến rất nhiều người cứ cai thuốc lá rồi hút lại, cai mãi cũng chưa thành công. Vậy làm thế nào để cai thuốc lá dứt điểm và không bị tái nghiện hút thuốc sau một thời gian.

Tìm hiểu nguyên nhân khó cai thuốc lá.

Hút thuốc lá không chỉ là một thói quen xấu, mà nó là một chứng nghiện nghiêm trọng và phức tạp. Điều đó làm cho việc bỏ hút thuốc lá là một trong những thách thức lớn nhất của nhiều người hút thuốc sẽ phải đối mặt. Khi đọc đến bài viết này, chúng tôi nghĩ bạn đã từng thử cai thuốc lá bằng nhiều cách khác nhau nhưng chưa thành công. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cai thuốc thất bại như:

 • Chưa đủ quyết tâm để cai thuốc lá
 • Chưa nhận thức được tác hại của thuốc lá với cơ thể mình.
 • Công việc của bạn áp lực, bạn hay thức đêm để làm việc.
 • Bạn thường xuyên phải tiếp khách, hay uống rượu bia, cà phê với bạn bè, đông nghiệp.
 • Bạn thuộc cơ địa khó cai, mỗi lần cai thuốc bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, căng thẳng.
 • Bạn chọn sai phương pháp cai thuốc lá, không phù hợp với cơ địa của bạn.
Thuốc hỗ trợ cai thuốc lá

Xác định những lý do khiến bạn muốn cai thuốc lá.

 1. Bỏ hút thuốc lá tốt cho phổi: Bên trong một điều thuốc nhỏ có chứa đến hàng trăm độc tố có thể gây hại cho phổi và các bộ phận khác trong cơ thể. Hút thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của phổi khiến bạn dễ mắc bệnh về hô hấp
 2. Cai thuốc lá để tiết kiệm tiền: Lấy số tiền bạn mua thuốc lá mỗi ngày, nhân lên với 365. Bạn sẽ phải ngạc nhiên. Đấy là số tiền mà bạn phải bỏ ra mỗi năm cho việc hút thuốc lá. Hãy suy nghĩ xem bạn sẽ làm được những gì với số tiền ấy. Nếu số tiền trong một năm không đủ để thuyết phục bạn. Hãy suy nghĩ về 10 năm trước đây, nếu bạn đã bỏ hút thuốc lá thì bạn đã có thể tiết kiệm được biết bao nhiêu tiền.
 3. Cai thuốc lá để bảo vệ người thân: Hút thuốc lá không chỉ có hại sức khỏe của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bè và gia đình. Khi bạn bỏ hút thuốc lá, bạn không chỉ bỏ thuốc lá cho chính mình mà bạn còn làm điều này vì sự an toàn và vì sức khỏe của những mọi người xung quanh. Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim ở người khỏe mạnh không hút thuốc.
 4. Bỏ thuốc lá để có ngoại hình đẹp hơn: Hút thuốc lá sẽ khiến bạn xấu đi, già hơn so với những người không hút thuốc. Bạn sẽ có được ngoại hình đẹp hơn khi cai thuốc lá thành công

Lập kế hoạch cai thuốc lá.

Khi làm bất cứ một công việc hay dự định gì trong tương lai bạn luôn cần phải chuẩn bị cho mình kế hoạch. Kế hoạch cai thuốc lá cần phải cụ thể và thật chi tiết. Điều này sẽ giúp cho việc bỏ thuốc hiệu quả và bản thân cũng cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với những khó khăn.

Bài viết liên quan
 • Chỉ hút thuốc lá vào giờ chẵn trong ngày.
 • Giặt màn, chùi rửa xe, lau chùi phòng làm việc hay bất cứ nơi nào có mùi thuốc lá.
 • Rủ bạn bè hay hôn phối của bạn cùng bỏ thuốc lá.
 • Bắt đầu tập thể dục trước khi bỏ thuốc lá.
 • Đổi sang hút loại thuốc lá khác mà bạn không thích lắm.
 • Bỏ bớt đi bật lửa dư thừa.
 • Hút thuốc một mình cho dù bạn thích hút thuốc với người khác hơn.
 • Mỗi lần cầm điếu thuốc thì nên tìm ra nguyên nhân tại sao bạn lại muốn hút thuốc. Tránh những điều làm cho bạn muốn hút thuốc.

Những sản phẩm thuốc cai thuốc lá bạn cần biết

Tại sao phải cần đến sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá? Những triệu chứng thường gặp khi cai thuốc như: cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng, buồn bã. Nguyên nhân do chất nicotine trong cơ thể gây ra, nó khiến cho những người hút thuốc lá cảm thấy sợ hãi khi có ý định bỏ thuốc lá cho những lần tiếp theo. Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa tìm được biện pháp nào hỗ trợ hiệu quả thì chúng tôi sẽ giới thiệu giúp bạn về các sản phẩm cai thuốc hiện nay.

Miếng dán cai thuốc lá (miếng dán nicotine)

Ngày này với sự phát triển vượt bậc về y học, các tổ chức y tế đã sản xuất ra nhiều sản phẩm như thuốc uống, miếng dán cai thuốc lá, kẹo cai thuốc lá, thuốc lá điện tử, chai xịt có chứa nicotine. Chính vì thế khi quyết định cai thuốc bạn nên cân nhắc kĩ và lựa chọn phương pháp phù hợp tốt nhất với bản thân.

Miếng dán cai thuốc lá với thành phần Nicotine được cán đều trên bề mặt và tác dụng khi bạn dán nó vào cơ thể. Miếng dán nicotine áp dụng công nghệ thẩm thấu siêu thông minh giúp phân bố đều liều nicotine trong 16-24 giờ. Nicotine trị liệu có tác dụng lạm dịu các triệu chứng căng thẳng mệt mỏi. Nó đảm bảo đảm rằng cơ thể vẫn bình thường không gây ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi buồn chán khi cai thuốc lá.

Miếng dán nicotine cai thuốc lá tại nhà

Ưu điểm: của sản phẩm này dễ sử dụng hiệu quả mang lại rất cao, người nghiện thuốc chỉ cần dán vào buồi sáng sau khi ăn và sinh hoạt bình thường trong ngày không cần phải bận tâm đến việc mình có hút thuốc hay không.

Nhược điểm. Tùy theo cơ địa mà hiệu quả mang lại khác nhau tuy nhiêm mọi người đều sử dụng tốt sản phẩm này.

Kẹo cai thuốc lá (kẹo nicotine)

Kẹo cai thuốc lá là sản phẩm kẹo có chứa nicotine có chứa nồng độ từ 2-4 mg sử dụng theo từng nhu cầu hút thuốc. Kẹo nicotine có tác dụng rất nhanh làm mất đi thèm hút thuốc tại thởi điểm thèm thuốc lá đỉnh điểm. Liều nicotine trị liệu này sẽ cắt giảm dần dần nồng độ nicotine trong máu để người hút thuốc lá không còn lệ thuộc vào thuốc lá.

Kẹo cai thuốc lá Nicotine

Ưu điểm: Làm mất cảm giác thèm hút thuốc ngay sau khi sử dụng, tạo cho người hút thuốc cảm giác chán nản, xa lánh, sợ hãi khi nhìn thấy thuốc lá. Kẹo có rất nhiều hương vị “bạc hà trái cây, bạc hà, bạc hà quế, kẹo không vị không đường”. Đây là sản phẩm được rất nhiều người trẻ tuổi sử dụng khi bỏ thuốc lá.

 

Nhược điểm: Luôn phải cầm theo khi ra ngoài, không thích hợp với người không có thói quen nhai kẹo. Cần phải sử dụng đúng theo khuyến cáo nhà sản xuất thông qua tư vấn của các chuyên gia.

Thuốc lá điện tử.

Sản phẩm này hiện đang là lựa chọn khá phổ biến thay cho hút thuốc lá. Thông thường đối với tầng lớp có thu nhập khá trong xã hội. Thay vì hút thuốc lá thông thường họ chọn thuốc lá điện tử để giảm hít phải các chất độc hại hơn có trong thuốc lá.

Tuy nhiên thuốc lá điện tử không giúp bạn cai nghiện dứt điểm. Nó khiến bạn khó từ bỏ thói quen cầm điếu thuốc trên tay vì vậy khi cai được thuốc lá thông thường nhưng bạn vẫn nghiện thuốc lá điện tử. Hiện nay có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có sử dụng một số chất hóa học độc hại gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nicotine dạng lỏng trong thuốc lá điện tử nếu lỡ nuốt vào sẽ gây hiện tượng ngộ độc đối với người dùng

Nước súc miệng cai thuốc lá.

Có rất nhiều người tin rằng nước súc miêng cai thuốc lá giúp họ bỏ hút thuốc sau 3-7 ngày. Nhưng trên thực tế khoảng thời gian này để cai thuốc lá là điều không thể làm được. Bạn đã hút thuốc lá hàng chục năm, bị ảnh hưởng nặng từ việc nghiện chất nicotine, hành vi và tâm lý.

Do đó để cai thuốc trong thời gian vài ngày là điều không thể. Ngoài ra việc sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá còn gây ra tình trạng mệt mỏi căng thẳng. Gây ra tình trạng mất cân bằng, làm việc kém hiệu quả. Đối với sản phẩm này những người cao huyết áp, tim mạch tuyệt đối không sử dụng vì nó có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

Ưu điểm: Tác dụng của sản phẩm này nhằm đánh lạc hướng cảm giác thèm hút thuốc. Bằng việc đưa nước súc miệng có chứa các thành phần thảo dược vào làm cho người hút thuốc lá bị mất đi cảm giác thèm thuốc hoặc khi họ hút vào sẽ mất đi vi thuốc.

Nhược điểm: Tạo cảm giác đắng miệng, mất cảm giác khi ăn uống, luôn phải cầm theo khi sử dụng, hàng giả gây hại cho sức khỏe nhiều, các loại thảo dược có nguồn gốc không rõ ràng.

Thuốc Bupropion uống và Vareniciline uống.

Bupropion là loại thuốc giúp giảm mạnh những ham muốn liên quan đến chứng nghiện nicotine. Bupropion không chứa nicotine bên trong và không có tác dụng tương đương như các liệu pháp thay thế nicotine. Tác dụng giảm cơn nghiện thuốc, xua tan cảm giác khó chịu, bồn chồn lo lắng, làm phấn chấn tinh thần.

Tác dụng phụ không mong muốn: Gây khô miệng, mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu, táo bón.. đặc biệt các bệnh nhân bị suy Gan, Thận. Sản phẩm này cần phải sử dụng theo pháp đồ của bác sỹ đưa ra, không tự ý mua sản phẩm về để sử dụng.

Bài viết quan trọng:

4 thoughts on “Những loại thuốc cai thuốc lá bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page