Phương pháp cai thuốc lá tại nhà đơn giản hiệu quả

Trước khi bạn muốn bỏ thuốc lá thành công, phải tự mình cam kết cai thuốc. Hút thuốc là thói quen mà bạn đã học được và cần phải chấm dứt. Điều này rất khó, nhưng vẫn bỏ được nếu bạn có ý chí mạnh. Nếu bạn có thói quen hút nhiều thuốc tại nơi làm việc, nên bỏ hút thuốc lá khi đi nghỉ phép. Cai thuốc lá tại nhà sẽ giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh hơn đồng thời bảo vệ sức khỏe của những người thân

Những lý do để bạn quyết định cai thuốc lá

 1. Bỏ hút thuốc lá tốt cho phổi: Bên trong một điều thuốc nhỏ có chứa đến hàng trăm độc tố có thể gây hại cho phổi và các bộ phận khác trong cơ thể. Hút thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của phổi khiến bạn dễ mắc bệnh về hô hấp
 2. Cai thuốc lá để tiết kiệm tiền: Lấy số tiền bạn mua thuốc lá mỗi ngày, nhân lên với 365. Bạn sẽ phải ngạc nhiên. Đấy là số tiền mà bạn phải bỏ ra mỗi năm cho việc hút thuốc lá. Hãy suy nghĩ xem bạn sẽ làm được những gì với số tiền ấy. Nếu số tiền trong một năm không đủ để thuyết phục bạn. Hãy suy nghĩ về 10 năm trước đây, nếu bạn đã bỏ hút thuốc lá thì bạn đã có thể tiết kiệm được biết bao nhiêu tiền.
 3. Cai thuốc lá để bảo vệ người thân: Hút thuốc lá không chỉ có hại sức khỏe của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bè và gia đình. Khi bạn bỏ hút thuốc lá, bạn không chỉ bỏ thuốc lá cho chính mình mà bạn còn làm điều này vì sự an toàn và vì sức khỏe của những mọi người xung quanh. Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim ở người khỏe mạnh không hút thuốc.
 4. Bỏ thuốc lá để có ngoại hình đẹp hơn: Hút thuốc lá sẽ khiến bạn xấu đi, già hơn so với những người không hút thuốc. Bạn sẽ có được ngoại hình đẹp hơn khi cai thuốc lá thành công
 • Hơi thở của bạn sẽ thơm hơn;
 • Răng của bạn sẽ trắng hơn;
 • Quần áo không ám mùi thuốc lá khó chịu;
 • Ngón tay và móng tay của bạn sẽ không còn nhuốm vàng;
 • Sức khỏe răng miệng của bạn sẽ tốt hơn;
 • Bạn sẽ hạn chế được các nếp nhăn trên da nhiều hơn.

Những cách cai thuốc lá tại nhà hiệu quả

Nhiều người đã tự cai thuốc lá thành công bằng những phương pháp khác nhau. Đa số sẽ thất bại vài lần trước khi tiến đến cai thuốc thành công. Đừng vội nản lóng nếu bạn lỡ hút lại, đừng buông xuôi cố gắng của mình. Tự nhắc nhở mình rằng bạn đã bỏ thuốc được bao nhiêu giờ, bao nhiêu ngày, bao nhiêu tuần. Xem lại điều gì đã khiến bạn muốn hút thuốc và tự nhắc nhở mình lý do bạn muốn bỏ thuốc lá.

Những chuẩn bị trước khi cai thuốc lá tại nhà

Chọn ra một ngày để bắt đầu bỏ thuốc lá và giảm thuốc lá từng điếu một cho đến ngày bạn quyết định bỏ thuốc lá hẳn. Vào ngày bạn bỏ thuốc lá, phải ngưng hoàn toàn. Nếu bạn có thói quen hút nhiều thuốc tại nơi làm việc, nên bỏ hút thuốc lá khi đi nghỉ phép.

Bài viết liên quan
 • Cắt giảm số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày.
 • Mỗi lần chỉ hút nửa điếu thuốc.
 • Chỉ hút thuốc lá vào giờ chẵn trong ngày.
 • Giặt màn, chùi rửa xe, lau chùi phòng làm việc hay bất cứ nơi nào có mùi thuốc lá.
 • Rủ bạn bè hay hôn phối của bạn cùng bỏ thuốc lá.
 • Bắt đầu tập thể dục trước khi bỏ thuốc lá.
 • Đổi sang hút loại thuốc lá khác mà bạn không thích lắm.
 • Bỏ bớt đi bật lửa dư thừa.
 • Hút thuốc một mình cho dù bạn thích hút thuốc với người khác hơn.
 • Mỗi lần cầm điếu thuốc thì nên tìm ra nguyên nhân tại sao bạn lại muốn hút thuốc. Tránh những điều làm cho bạn muốn hút thuốc.

Bắt đâu cai thuốc lá tại nhà

Từ vài ngày đến vài tuần lễ kế tiếp, bạn sẽ bị hội chứng cai thuốc lá và lên cơn thèm thuốc. Tập thể dục và thư giản sẽ giúp bạn vượt qua triệu chứng bỏ thuốc lá như là bị bức rức, bực bội, hay tức giận. Sẽ có những lúc bạn thực sự muốn hút trở lại. Hãy chờ đợi. Cơn thèm sẽ qua đi trong vòng vài phút. Hãy hít thở sâu, chậm rãi cho đến khi bạn thấy nhẹ nhàng hơn và kiềm chế được cơn thèm thuốc lá. Loại bỏ ám ảnh về thuốc lá trong đầu mình và nghĩ đến những vấn đề khác. Ghi lại thành công mỗi ngày của bạn lên lịch. Tự thưởng cho mình sau mỗi ngày và mỗi tuần không hút thuốc.

 • Lập chương trình trong ngày và làm việc thật bận rộn. Dành thời gian ở những nơi không được hút thuốc như ở thư viện hay rạp hát. Thay đổi thói quen hàng ngày.
 • Uống nước, nhưng đừng uống hơn 2 lít. Điều này giúp lọc rửa hóa chất trong cơ thể của bạn.
 • Tập thể dục đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày.
 • Bỏ số tiền để dành được do không mua thuốc lá vào ống heo.

Đối phó với cơn thèm hút thuốc lá

Mặc dù bạn đã có những kế hoạch cụ thể để cai thuốc lá nhưng khi bắt đầu mọi người sẽ gặp phải khó khăn lớn là cơn thèm nicotine. Khi chất nicotine bị giảm xuống sẽ gửi những tín hiệu bất thường đến não bộ tạo ra những cảm giác khó chịu. Điển hình của những rối loạn này như: tâm trạng hỗn loạn, mệt mỏi, căng thẳng, buồn ngủ, đau nhức. Làm rất nhiều người không thể vượt qua và quay lại hút thuốc sau thời gian rất ngắn.

Sử dụng phương pháp hỗ trợ nicotine thay thế để đối phó với cơn thèm thuốc là được sử dụng rất nhiều. Với phương pháp này người hút thuốc dễ dàng tiếp cận. Bạn có thể mua những sản phẩm như miếng dán nicotine, kẹo nicotine để hỗ trợ bỏ thuốc lá. Những sản phẩm có chứa nicotine sẽ cung cấp liều nicotine trị liệu nống độ thấp làm giảm cơn thèm thuốc và các triệu chứng.

Liên hệ bác sĩ để được kê toa thuốc. Một số loại thuốc có thể giúp cai thuốc lá nhưng bạn hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những phản ứng không mong muốn.

 • Varenicline: loại thuốc này có thể làm giảm cảm giác thèm thuốc và ngăn chặn tác dụng phụ của việc hút thuốc.
 • Bupropion: thuốc được sử dụng để giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Phải có quyết tâm cai thuốc lá tại nhà

Quyết tâm là yếu tố then chốt để giúp bạn bỏ thuốc lá thành công và không tái nghiện. Nhiều người nghiện thuốc lá đã cố gắng cai vài lần trước khi từ bỏ hút thuốc vĩnh viễn. Hãy kiểm tra các cảm xúc và hoàn cảnh dẫn đến tình trạng bạn tái nghiện. Sử dụng nó như một cơ hội để bạn cam kết lại việc cai thuốc. Một khi bạn đã thực hiện quyết định cố bỏ thuốc lần nữa, bạn cần thiết lập chiến lược ‘ngày không thuốc lá’ trong tháng kế tiếp. Tiếp tục kiên trì để làm theo các chiến lược khác như đang nói ở đây. Tham khảo thời gian cai thuốc lá thích hợp nhất tại đây

Nhờ sự trợ giúp tinh thần từ người thân, bạn bè

Hãy kể cho bạn bè, gia đình của bạn, và đồng nghiệp rằng bạn đang cố gắng để bỏ thuốc lá. Sự động viên cổ vũ của họ sẽ tạo động lực để bạn quyết tâm bỏ thuốc. Hành vi trị liệu là một loại tư vấn giúp bạn xác định và gắn bó trung thành với chiến lược từ bỏ hút thuốc lá. Bạn nên tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc nói chuyện với nhà tư vấn. Kết hợp giữa liệu pháp hành vi với sản phẩm thay thế nicotine để tăng cơ hội thành công của bạn.

Đừng uống rượu và các chất kích thích

Rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn cai thuốc lá thất bại. thuốc lá. Nếu uống cà phê cũng làm bạn thèm thuốc lá, hãy chuyển sang uống trà trong một vài tuần. Thay vào việc bạn thường xuyên hút thuốc sau mỗi bữa ăn, bạn hãy đi đánh răng hoặc nhai kẹo cao su để giảm cảm giác thèm thuốc.

Bài viết quan trọng

6 thoughts on “Phương pháp cai thuốc lá tại nhà đơn giản hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page