Bỏ thuốc lá đột ngột ảnh hưởng tới sức khỏe

Hút thuốc lá đồng nghĩa với việc đưa chất nicotine vào trong cơ thể trong quá trình tác động lên hệ thần kinh chất nicotine mang đến cho người sử dụng cảm giác phấn khích thoải mái. Cảm giác thoải mái đó dần hình thành trong não bộ khiến người hút thuốc lá phải liên tục hút thuốc để cơ thể luôn được tỉnh táo, phấn khích. Khoảng 95% những người cố gắng bỏ thuốc lá mà không cần bất kì phương pháp trị liệu nào sẽ ngay lập tức tái nghiện.

Trong hầu hết các trường hợp, cơn thèm thuốc lá gia tăng về cường độ ngay sau khi bạn ngừng hút thuốc. Sự thèm thuốc bắt đầu phát triển vào giữa ngày thứ 2 và thứ 5 sau khi bạn bỏ hút thuốc; sau thời gian này, nó dần dần giảm bớt. Đây được cho là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình bỏ thuốc.

Hiện tượng thường gặp khi cai thuốc lá.

Bài viết liên quan

1. Mệt mỏi

Bạn có cảm thấy dường như bộ não của bạn ngừng làm việc sau khi bạn bỏ thuốc lá? Việc từ bỏ sự phụ thuộc vào nicotine là một quá trình khó khăn. Bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, ngay cả sau khi đã có giấc ngủ ngon.
Khó khăn trong việc tập trung, thị lực mờ, đau đầu; tất cả các triệu chứng thông thường này chỉ kéo dài trong một vài tuần. Nhưng trong trường hợp những triệu chứng này kéo dài sau 6 tuần bỏ hút thuốc.

Mệt mỏi là tình trạng chung khi bỏ thuốc lá

2. Chóng mặt

Chất nicotine trong khói thuốc lá làm tắc lưu thông của oxy đến não. Khi bạn ngừng tiêu thụ nicotine, não của bạn bắt đầu nhận được nhiều oxy hơn bình thường, có thể gây ra cảm giác chóng mặt. Hãy để cơ thể và não của bạn quen với việc thêm oxy nên phải mất một vài ngày và cảm giác ban đầu sẽ hết.

3. Thay đổi tâm trạng hoặc trầm cảm

Hầu như tất cả những người hút thuốc thừa nhận rằng hút thuốc lá làm họ bình tĩnh trong tình huống căng thẳng, tuy nhiên sự thật lại mâu thuẫn. Cuộc chiến thực sự bắt đầu khi bạn không có nicotin những người hút thuốc lá thường hay cáu gắt, nổi nóng, không thể tập chung vào công việc.

Chất nicotine bị mất đi khiến người hút thuốc không thể làm việc hiệu quả

4. Chứng mất ngủ

Cần nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ là một tác dụng phụ phổ biến của việc cai thuốc. Nhiều người hút thuốc phàn nàn về việc họ không ngủ đủ giấc khi đang cố gắng bỏ hút thuốc lá. Những lo âu và căng thẳng xuất hiện kèm theo do ngừng nicotine cũng được cho là nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề này tồn tại trong khoảng tuần thứ 1 và thứ 3 của thời kỳ cai thuốc.

Ngủ chập chờn tỉnh giữa đêm và không thể ngủ tiếp

5. Tăng cân

Nicotine được cho là ngăn chặn sự thèm ăn, do đó, việc tăng cân sau khi bỏ hút thuốc rất phổ biến. Lý do chính cho việc tăng cân là thói quen thay thế thuốc lá bằng một cái gì khác. Nhiều người bỏ thuốc chọn thực phẩm ngọt cung cấp và đáp ứng ngay cơn thèm thuốc, trong khi một số người khác thay thế thuốc lá bằng một viên kẹo hoặc kẹo cao su, một trong hai cách làm tăng thêm calo dẫn đến tăng cân.

6. Tiêu hóa khó

Khi bạn bỏ hút thuốc, nicotine ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng nhiều cách. Nhiều người bị khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, IBS (hội chứng ruột kích thích) và chứng táo bón, có thể kéo dài từ một đến bốn tuần. Hãy tránh những thực phẩm gây đầy hơi như đậu, bông cải xanh, bắp cải và các bữa ăn nặng trong 3-4 tuần. Nên ăn thực phẩm tươi sống lành mạnh và uống nhiều nước.

7. Phương pháp cai thuốc lá an toàn hiệu quả.

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc sử dụng nicotine thay thế tạm thời là phương pháp cai thuốc lá hiệu quả và đây được xem là thành tựu khoa học vĩ đại nhất của nhân loại trong cuộc chiến chống lại hút thuốc lá.

Nhưng sản phẩm được dùng để thay thế việc hút thuốc như miếng dán nicotine, kẹo nicotine chúng được hập thụ vào cơ thể qua da hoặc niêm mạc dưới lưỡi khi nhai kẹo. Quá trình này sẽ khiến người hút thuốc lá quen dần với tình trạng đói nicotine và dần dần từ bỏ hoàn toàn thuốc lá. Thời gian các nhà khoa học đưa ra để sử dụng các sản phẩm nicotine thay thế kéo dài trong 3 tháng liên tục kết hợp với sự trợ giúp của các nhân viên chăm sóc sức khỏe để người hút thuốc lá có quyết tâm, nỗ lực vượt qua những khó khăn.

15 thoughts on “Bỏ thuốc lá đột ngột ảnh hưởng tới sức khỏe

  1. linh says:

    Sau khi bỏ thuốc tôi nhận thấy người sốt nhẹ, xương khớp đau nhức khắp người, ngủ lơ mơ không sau, sáng dậy sớm, đầu óc lâng lâng không làm chủ được bản thân khi cầm lái xe,

  2. Pingback: Kẹo cai thuốc lá mua ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page