Cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngày

Hút thuc lá ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, nghiện thuốc lá là thói quen khó bỏ, là căn bệnh mãn tính. Rất nhiều người đã từng cai thuc được vài ngày, vài tuần nhưng rồi vẫn không kháng cự được cơn thèm thuốc. Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho chính người sử dụng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng. Do đó, cùng chung tay xóa bỏ khói thuốc lá là việc vô cùng có ý nghĩa.

Ti sao hút thuc lá li gây nghin?

Chất nicotine có trong thuốc lá là một chất gây nghiện, giống với cocain và heroin. Vì vậy, khi ngừng hút thuốc lá, sẽ xuất hiện tình trạng ri lon gic ng, trm cm, bun bc, d b kích thích tinh thn, lo lng, gin d, mt mi, khó tp trung do thiếu hụt lượng nicotine. Ngoài ra, còn có 2 nguyên nhân khác là hành vi và tâm lý. 70% người nghiện cho rằng, chính thuốc lá là thứ giúp họ giảm stress và dễ dàng đưa ra những quyết định nhanh chóng, chính xác trong công việc; ngoài ra, nó cũng là một “phương thức xã giao” cho các cuộc gặp gỡ đối tác.

Bài viết liên quan

Thuốc lá đã giết chết hàng triệu người trên thế giới

Thuc lá được lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới, được rất rất nhiều người sử dụng và đồng thời là thứ khó từ bỏ nhất. Do vậy, công cuộc cai thuc lá đòi hỏi người nghiện phải thực sự có thái độ nghiêm túc thì mới mong đạt kết quả tốt.

Ngoài quyết tâm của bản thân thì sự hỗ trợ, động viên, khích lệ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người cai nghiện của người thân và cộng đồng cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của họ.

Chọn thời điểm cai thuốc lá rất quan trọng, tốt nhất bạn hãy chọn ngày thứ 7 để thực hiện. Đây là thời điểm bạn có thể chủ động sắp xếp công việc, dành thời gian để nghỉ ngơi, và nghĩ về việc bỏ bỏ thuốc lá.

Kế hoch cai thuc lá trong 5 ngày.

Bạn hãy lập kế hoạch bỏ thuốc cho mình với 5 bước chuẩn bị sau:

5 ngày trước ngày cai thuốc:

Liệt kê các lý do khiến bạn nhất định phải b thuc lá

– Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe và lại rất tốn tiền.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân và cộng đồng.

– Hút thuốc không phải là tạo phong cách

– Hơi thở có mùi hôi.

– Mắc bệnh về răng miệng, phổi, huyết áp…

– Tuyên bố bỏ thuốc lá với mọi người trong gia đình, đống nghiệp, bạn bè ngay ngày hôm nay.

4 ngày trước ngày cai thuc:

Theo dõi nghiêm túc khi nào bạn sẽ hút thuốc và tại sao lại hút: Căng thẳng, buồn chán, nhàn rỗi, không có việc làm, bạn bè rủ rê,….  Hãy tạo sự bận rộn cho mình để không hút thuốc: làm việc nhà, hoạt động thể thao, du lịch, nuôi thú cưng, trồng cây cảnh….

3 ngày trước ngày cai thuc:

Tìm đến bạn bè đã từng bỏ thuốc lá để hỏi kinh nghiệm. Nhờ sự tư vấn chuyên nghiệp từ trung tâm h tr cai thuc lá theo số 0926.948.188 để được hỗ trợ tốt nhất.

2 ngày trước ngày cai thuc:

Mua lấy một số thứ thay cho thuốc lá như hạt dưa, kẹo cao su, hai quả cầu nhỏ… Chuẩn bị thật kỹ tư tưởng để vượt qua cơn thèm thuốc: uống nhiều nước, hít thở sâu, không ngồi lại bàn ăn lâu, làm việc khác như đánh răng, đi bộ, nói chuyện với người khác, trì hoãn bằng cách đếm đến 100 hoặc nhẩm bài thơ, bài hát mình thích.

1 ngày trước khi cai:

Vứt bỏ hết diêm, bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi làm việc, giặt toàn bộ quần áo để không còn mùi thuốc lá. Buổi tối hãy ngắm nhìn thật kỹ gói thuốc lá và…thẳng tay ném chúng vào sọt rác. Thế là bạn đã bắt đầu cuộc chiến với thuốc lá!

Ngày cai thuc:

  1. Buổi sáng, hãy nhắc gia đình, bạn bè, đồng nghiệp rằng hôm nay là ngày cực kỳ quan trọng của bạn, ngày bạn cai thuốc lá.
  2. Khiến mình bận rộn hơn với công việc.
  3. Không uống rượu, cà phê hay những hoạt động đi kèm với hút thuốc.
  4. Tự tạo niềm vui cho bản thân bằng những game giải trí, trò chơi vui nhộn.
  5. Khi có cảm giác bứt rứt, hãy ăn nhiều trái cây, uống nước, nhai kẹo gum hoặc nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực từ sản phẩm nicotine thay thế – là loại sản phẩm cực kỳ hữu dụng, giúp nhân đôi khả năng cai thuốc thành công.
  6. Hạn chế tiếp xúc hoặc ở lâu nơi có khói thuốc.

Tuần đầu tiên là giai đoạn khó khăn nhất trong công cuộc cai thuốc lá, nhưng vượt qua được là bạn đã nắm chắc 50% thành công. Các tuần tiếp theo sẽ dễ dàng hơn khi mức độ căng thẳng, mệt mỏi sẽ giảm đi khá nhiều, từ 50 – 70%.

Nhng tư tưởng “chng sao” cn phi loi b ngay như:

– Hút 1 điếu chẳng sao đâu mà -> Thậm chí chỉ ngửi mùi khói thuốc là đã thất bại chứ không nói đến hút lại.

– Ở gần người hút thuốc lá cũng chẳng sao, mình không hút là được -> Nếu ở gần người hút thuốc sẽ khiến bạn không kháng cự được và sẵn sàng hút thuốc lại.

– Căng thẳng quá, hút 1 điếu thuốc để giải tỏa cũng chẳng sao -> Mọi chuyện rồi sẽ có cách giải quyết, nếu hút thuốc lúc này sẽ phải tiến hành cai thuốc lại từ đầu.

Thành công sau khi cai thuốc không có nghĩa bạn sẽ không nghiện trở lại, tất cả hoàn toàn do lối nghĩ chủ quan của bản thân. Hãy cứ yêu đời, sống tích cực, và quan trọng nhất là luôn yêu chính mình để đừng bao giờ bị cám dỗ bởi làn khói nicotine thêm một lần nào nữa!

2 thoughts on “Cai thuốc lá hiệu quả trong 5 ngày

  1. Pingback: Giảm giá miếng dán, kẹo cai thuốc lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page