Các loại thuốc cai thuốc lá hiệu quả

Cai thuốc lá rất có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có nhiều khó khăn, nhiều người bỏ rất dễ dàng nhưng cũng có người cai năm bảy lần vẫn không thành công. Trong khi đó, có rất nhiều các loại thuốc để cai thuốc lá với những lời giới thiệu có cánh… nhưng thực tế bỏ được thuốc lại do những tác động sau.

(1) Nghiện tâm lý: bắt đầu có những quan điểm lệch lạc về thuốc lá, như nhận định thuốc lá là một biểu tượng của công việc, xây dựng mối quan hệ, tăng khả năng sáng tạo trong công việc.

(2) Nghiện hành vi: hút thuốc lá trở nên một thói quen, một phản xạ có điều kiện được củng cố bằng hình thức lập đi lập lại qua nhiều năm tháng, ví dụ hút thuốc khi uống cà phê, sau bữa ăn, khi gặp gỡ bạn bè, khi viết lách, làm việc căng thẳng…lâu dần thành thói quen khó bỏ

(3) Nghiện chất nicotine tạo cảm giác hưng phấn, sáng khoái nhưng khi bỏ thuốc lá người nghiện thuốc lá cảm thấy buồn bã, lo lắng, bứt rứt, mất ngủ, khó tập trung, vật vã vì hệ thần kinh của họ đã quen với sự hiện diện của nicotine trong máu

Bài viết liên quan

Các loại thuốc để cai thuốc lá.

Theo các tổ chức y tế thế giới và Bộ Y Tế đã chứng minh thì hiện nay có các loại thuốc cai thuốc lá sau sẽ làm tăng khả năng thành công khi cai thuốc lên gâp 5 lần.

Thuốc cai thuốc lá Champix varenicline đây là một loại thuốc uống được kê theo toa thuốc chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Thuốc Champix có tác dụng thẳng vào não, Vareniclin trong Champix sẽ kích thích việc sản xuất chất Nicotin ngay trong tế bào. Champix mang lại cho họ cơ hội đoạn tuyệt với thuốc lá cao gấp 4 lần so với các phương pháp khác Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng thuốc Champix varenicline như khó ngủ, gặp các giấc mơ ác mộng, tăng nhịp tim, rối toạn nhịp tim.

Kẹo nicotine, miếng dán nicotine được sử dụng nhiều nhất cho các trường hợp nghiện thuốc lá nặng, lâu năm. Nicotine thay thể có thể được cung cấp qua nhiều dạng khác nhau như: kẹo nicotine, kẹo ngậm cai thuốc lá ngậm dưới lưỡi, nicotine hít và phổ biến nhất là miếng dán cai thuốc lá. Tùy theo cá nhân và mức độ nghiện thuốc, thời gian dùng nicotine thay thế thường kéo dài 1-2 tháng, cá biệt có thể kéo dài đến nửa năm.

Thực hư thảo dược cai thuốc lá và hiệu quả của nó.

Hiện trên nhiều trang mạng có rao bán một số loại thuốc để cai thuốc lá, đặc biệt là các loại dung dịch nước súc miệng, với những tiếp thị có cánh: thành công 100%, thành công chỉ trong 5-7 ngày….

Tìm hiểu kỹ thành phần, các loại “thánh dược” này là các thảo dược tạo mùi thơm như bồ công anh, kim ngân hoa, cúc hoa, bạch nhân sâm, ngủ diệp sâm, thổ sâm, đinh lăng, đại hồi, quế chi….

Cho đến nay, ngoài ba loại thuốc có thể giúp cai thuốc lá được Bộ Y Tế khuyến cáo sử dụng, Nicotin thay thế, Bupropion và Vareniciline, các loại thuốc súc miệng, ngậm, nhai không được công nhận trong điều trị cai nghiện thuốc lá, mà chỉ là những mách miệng, chỉ nhau. Những loại “thuốc” này thực chất chỉ là những dung dịch chất mùi thơm để vệ sinh miệng và làm quên cảm giác thèm thuốc lá.

Bốn cớ để ngụy biện khi cai thuốc lá.

(1) Thuốc lá không thể thiếu khi uống cà phê, ăn nhậu…

(2) Hút thuốc để tiêu sầu, giảm căng thẳng khi làm việc.

(3) Hút thuốc để “giết” thời gian ví dụ: Xem bóng đá, chờ đợi ai đó

(4) Hút thuốc để lấy cảm hứng sáng tác

Việc cai thuốc lá thành công hay không, trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm của con người. Đã có rất nhiều người nghiện thật nặng nhưng cũng đã tự cai thành công.

Đa số người nghiện hút ở giai đoạn tâm lý và hành vi là chính. Do đó, chỉ cần điều trị nhân thức và thay đổi hành vi, đặc biệt thay đổi môi trường công tác, với những trường hợp nghiên thuốc lá nặng, thời gian hút thuốc lâu năm, cơ thể bị lệ thuộc vào chất nicotine cần phải sử dụng các sản phẩm nicotine thay thế.

Những “thần dược” không cơ sở chỉ là cách lừa bịp kiếm tiền mà thôi.

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

Theo: Dân Trí

2 thoughts on “Các loại thuốc cai thuốc lá hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page