Tác hại của thuốc lá lậu Jet và hero có chứa chất cấm

Chất cấm Coumarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư cao, đã hiện diện trong các mẫu thuốc lá nhập lậu Jet và Hero
Hiện nay, thuốc lá lậu chiếm 20% thị phần thuốc lá trong nước, trong đó chỉ riêng thuốc lá Jet và Hero chiếm tỉ trọng đến 85% trong thuốc lá lậu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu ở Nam bộ. Thuốc lá lậu làm thất thoát ngân sách 6.500 tỉ đồng, làm mất việc làm của 5 triệu lao động nông nghiệp và lấy mất 600.000 công lao động công nghiệp/năm.
Theo khảo sát của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có trên 800 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ tại Việt Nam, trong đó Jet và Hero chiếm hơn 85%. Hàm lượng hóa chất trong 2 loại thuốc lá này cao bất thường, nhất là đều chứa hàm lượng Coumarin rất cao.
 
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã cấm sử dụng Coumarin trong thực phẩm. Chất Coumarin hiện đang được sử dụng nhiều để tẩm vào từng sợi thuốc trong các bao thuốc lá lậu đang được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Đã có một nghiên cứu trên loài chuột cho thấy Coumarin gây ngộ độc gan, phổi và hình thành những khối u gây ung thư. Coumarin là một chất kháng đông, dùng liều cao kéo dài gây rối loạn thẩm phân mao mạch; xuất huyết, rất nguy hiểm ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, chấn thương, cao huyết áp; gây dị ứng, rụng tóc, viêm gan, xuất huyết bàng quang và nguy cơ ung thư bàng quang. Trong khi đó, chất Cadimi nhiễm độc cấp tính gây rối loạn tiêu hóa; nhiễm độc mãn tính gây mềm xương, loãng xương; rối loạn chức năng sinh lý của đàn ông.
 
Tuy vậy, những thông tin chung không hề làm các “quý ông” dùng hai loại thuốc này vẫn vô tư không biết thông tin này hoặc biết nhưng tặc lưỡi cho qua vì lí do “thuốc lá nào chả độc’!Còn người bán thì tuyệt nhiên không biết.
 
Chất cấm Coumarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư cao, đã hiện diện trong các mẫu thuốc lá nhập lậu Jet và Hero.
 
Tại Hà Nội, hai loại thuốc lá này không hút khách lắm, dạo quanh Bờ Hồ, Hàng Gai, những hàng nước bán trên phố Hàng Bài, hỏi thuốc lá Jet, Hero rất nhiều nơi bán. Cô  Hòa – người bán thuốc lá ở Bờ Hồ cho hay, loại mà cô bán chạy nhất là Black Devil, 555, Captain Black, Man, Rich Mond, còn Jet hay Hero có bán nhưng không chạy bằng.
Là một người thường xuyên hút thuốc lá Jet, Anh Tuấn (Hàng Gà, Hà Nội) chia sẻ, công việc là kỹ sư điện khá vất vả, những khi mệt anh thường hút thuốc lá để giải tỏa căng thẳng. Ở loại thuốc Jet, anh thấy vị đậm đà, ngon và rất thơm, anh hút thuốc này được mấy năm nay rồi. Khi nghe thấy thông tin có độc tố chứa trong loại thuốc này anh chỉ bảo: “Ôi, thuốc lá nào chả không tốt. Kệ!”.
 
Tại một đại lý thuốc lá trên đường Nguyễn Hữu Hào (Q.4), Anh Thoa cho biết, chỉ nhập về bán chứ không để ý xem thuốc lá có những thành phần gì độc hại
Tuy nhiên, tại TP.HCM, rất dễ dàng bắt gặp địa điểm bán hai loại thuốc lá này ở khắp mọi nơi. Từ những tiệm tạp hóa, cơ sở bán đồ ăn, các quán cà phê và những sạp nước nhỏ ngoài đường đều có bán hai loại thuốc lá này.
Đủ thương hiệu thuốc lá được bày bán trong các địa điểm bán mặt hàng này
Tại một cơ sở chuyên bán thuốc lá trên đường Nguyễn Hữu Hào (Q.4), với mặt tiền là một không gian nhỏ 15m2 là đủ để chủ quán trở thành đại lý lớn cho nhiều hãng thuốc lá. Mặt hàng ở đây rất đa dạng, từ những loại có tên tiếng việt như La Ngà, Khánh Hội đến tiếng nước ngoài như Basto, Marlboro, Jet, Hero… Trong đó hai loại thuốc lá Jet, Hero khá phổ biến với người hút thuốc.
 
Khi hỏi về chất cấm Coumarin, Anh Thoa, chủ tiệm thuốc cho biết: “Trước giờ vẫn nghe hút thuốc lá có hại cho sức khỏe chứ tôi đâu có tìm hiểu kỹ xem nó chất cấm gì trong điếu thuốc. Vẫn có người mua thì còn bán thôi”.
 
Mặt hàng thuốc Jet khá phổ biến, nhiều người thường mua lẻ một vài điếu thuốc loại này và hút ngay tai chỗ. Việc mua bán thuốc lá này diễn ra công khai và rất dễ dàng mua ở bất cứ mọi nơi tại TP HCM
Vừa mua một bao Jet với giá 20.000 đồng, anh Nguyễn Ngọc An liền mở ra châm một điếu hút. Anh An chia sẻ, loại này được  nhiều người hút vì khá thơm. Khoảng 15 phút ở tiệm của anh Thoa, chúng tôi đếm được có 5 người ghé vào mua, thì đến 2 người mua loại thuốc Jet.
Khi nghe chúng tôi nói về thành thuốc này có chất cấm Coumarin – một thành phần trong tuốc diệt chuột cùng những tác hại nguy hiểm, anh An thốt lên: “Ủa vậy hả, biết hút thuốc lá là không tốt nhưng hóa ra thuốc lại nhiều tác hại dữ hen. Vậy thì mình hạn chế hút hoặc đổi sang loại khác thử xem, chứ khó bỏ thuốc lá được”.
 
Trên các tuyến đường, dễ dàng bắt gặp những sạp nhỏ bày biện khẩu trang, nước giải khát, kính râm và không thể thiếu thuốc lá để phục vụ khách đi đường. Và nhiều nơi, chính thương hiệu thuốc lá đã cấp cho người bàn quầy nhỏ để họ bán hàng.
Loại thuốc Jet được nhiều người chọn mua vì có mùi thơm.
Hiện nay, thuốc lá lậu chiếm 20% thị phần thuốc lá trong nước, trong đó chỉ riêng thuốc láJet và Hero chiếm tỉ trọng đến 85% trong thuốc lá lậu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu ở Nam bộ.
 
Tương tự, ở các cửa hàng bán tạp hóa, quầy thức ăn, quán cà phê… đều dễ dàng mua thuốc lá. Khách đa phần mua lẻ một vài điều và châm lửa, hút ngay tại chỗ. Việc mua bán rất dễ dàng. Dù có luật cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi nhưng chính anh Thoa cũng thừa nhận, thường xuyên bán cho học sinh ở trường THPT Vân Đồn nằm cạnh đại lý của anh.
 
Tại một quán nước trên đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), vài điếu thuốc nằm ngay ngắn trong đĩa là thứ không thể thiếu của nhiều người khi ngồi uống cà phê. “Tôi ngồi cà phê mà không làm vài điều thấy khó chịu lắm. Còn cái chất có thành phần từ thuốc diệt chuột, gây rối loạn sinh lý thì tôi không rõ đâu.  Thuốc lá ai chẳng biết có hại nhưng một khi đã hút thì khó bỏ lắm”, anh Lê Hoàng Tấn (35 tuổi) tặc lưỡi.
Vài điếu thuốc nằm ngay ngắn trong đĩa là thứ không thể thiếu của nhiều người khi ngồi uống cà phê
Theo ông Nguyễn Đình Trường – Viện trưởng viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá Việt Nam cho biết, trong loại thuốc lá này chứa rất nhiều chất coumarin. Đây là chất giúp tăng vị đậm và mùi thơm trong điếu thuốc. Coumarin thuộc nhóm hóa chất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam.
Biên tập: Dũng Trần.
Nguồn afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page