Làm thế nào để cai thuốc lá

Những người nghiện thuốc lá có thâm niên từ 10-30 năm đều quan niệm rằng không thể bỏ ‪hút thuốc được, vì thuốc lá giống như người bạn đã đi cùng mình qua nhiều năm tháng thăng trầm trong cuộc sống, từ bỏ được người bạn ấy là rất khó khăn và họ cũng đã từng nếm trải thất bại. Tại sao thuốc lá lại khó bỏ? Đơn giản vì nó cấu thành từ 3 yếu tố: Chất Nicotine, Tâm Lý, Hành Vi, trong đó ảnh hưởng lớn nhất đến từ chất nicotine – một dạng gây nghiện tạo cảm giác hưng phấn khi sử dụng và khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi, buồn chán khi bị thiếu hụt trong cơ thể.

Chất nicotine:

Hút thuốc lá đồng nghĩa với việc hấp thụ nicotine vào cơ thể, đây là một chất gây nghiện cho hệ thần kinh, tạo cảm giác sảng khoái cho người sử dụng, khi nicotine bị thiếu hụt nó gây ra cảm giác mệt mỏi, buồn chán, khó chịu.

Bài viết liên quan

Hành vi hút thuốc:

Thói quen kẹp điếu thuốc vào giữa 2 ngón tay được hình thành từ khi bạn hút thuốc lá, sau nhiều năm nó trở thành một hành vi rất khó từ bỏ.

Tâm lý:

Hầu hết mọi người đều cho rằng tính chất công việc, quan hệ xã hội khiến họ không dễ dàng từ bỏ được thuốc lá, đôi khi công việc căng thẳng họ cần giảm stress bằng việc hút thuốc lá.

Điều gì khiến bạn muốn bỏ thuốc?

Trước tiên hãy bỏ thuốc vì sức khỏe của bản thân vì trong khói thuốc có rất nhiều hóa chất độc hại, căn bệnh thường gặp nhất khi hút thuốc lá là Ung thư vòm họng, các loại u bướu cổ…..

Bỏ thuốc lá vì người thân trong gia đình ?
Rất nhiều ông chồng đành phải lén lút hút thuốc, khi bị vợ bắt quả tang thì vội vàng xin lỗi và hứa không tái diễn. Nhưng vì không thoát nổi khỏi sự cám dỗ của nicotine nên họ lại bắt đầu hút trở lại, và chẳng mấy chốc đã trở thành nô lệ của thuốc lá mà không hay. Đây là một nguy cơ rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến sức khỏe, đặc biệt với những gia đình có trẻ em dưới 10 tuổi.

Bỏ thuốc lá vì sức khỏe của cộng đồng ? Ai cũng biết khói thuốc lá có tác động nguy hại đến sức khỏe của những người hít phải nó một cách thụ động. Nhưng mấy ai dám lên tiếng khi thấy ai đó hút thuốc nơi công cộng? Bởi có lẽ hình ảnh một ai đó phì phèo điếu thuốc trên tay giữa chốn đông người không phải là hình ảnh lạ ở nước ta, và cũng bởi người Việt Nam ta chưa có thói quen tiếp nhận ý kiến. Do đó, chúng ta cứ lần nữa, rồi biết bao lần nữa mặc nhiên “đón nhận” bệnh tật vào cơ thể, dù đã hiểu được rất rõ tính nguy hiểm của thuốc lá.

Vậy thuốc lá là không thể từ bỏ ?

Hoàn toàn Sai. Thuốc lá dễ dàng bỏ được nếu bạn kiên trì cai thuốc theo một phương pháp khoa học.

‪‎Phương‬ pháp cai thuốc lá là gì.
Có 6 bước để giúp bạn từ bỏ thuốc lá dễ dàng nhất hoặc gọi điện cho chúng tôi theo số: 0926 948.188 chúng tôi sẽ hướng dẫn giúp bạn cai thuốc hiệu quả nhất.

Bước 1. Tuyên bố với mọi người mình sẽ bỏ thuốc từ hôm nay.

Bước 2. Ký giao kèo với chính bản thân, điều này không cần bạn phải có một giao keo bằng giấy mực chỉ cần hứa với bản thân sẽ bỏ thuốc từ nay.

Bước 3. Quyết tâm để vượt qua sự lôi kéo cám dỗ khi cơ thể thiếu chất nicotine điều này rất quan trọng và dễ bị đánh gục khiến quá trình bỏ thuốc thất bại.

Bước 4. Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, người yêu đóng góp không nhỏ vào thành công bỏ thuốc.

Bước 5. Hỗ trợ từ thuốc. Khi bỏ thuốc cảm giác mệt mỏi, uể oải là điều không thể tránh nhưng đôi khi nó còn kéo theo cả hiện tượng đau đầu, chóng mặt, sốt. Vì vậy sử dụng thuốc hỗ trợ có chứa nicotine thay thế là cách an toàn nhất làm mất hẳn đi những cảm giác căng thẳng hay đau đầu chóng mặt. Nó khiến cho người hút thuốc dần xa lánh, sợ hãi khi thấy thuốc lá.

Bước 6. Thói quen hút thuốc được hình thành sau những năm tháng thăng trầm cùng thuốc lá việc bỏ hành vi này cũng dễ dàng . Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn bỏ dần đi hành vi cầm điếu thuốc trên tay.

  • – Chơi thể thao, đạp xe đạp vào những ngày nghỉ hay buổi tối khi đi làm về.
  • – Giúp đỡ người thân trong gia đình các công việc đơn giản nhất như rửa chén, lau nhà những điều này tuy nhỏ nhưng với những người thân của bạn nó là một sự thay đổi lớn trong sinh hoạt hàng ngày.
  • – Giúp đỡ đồng nghiệp tại nơi làm việc, luôn sẵn sàng hoặc chủ động giúp đỡ khi họ cần hay gặp khó khăn. Nó sẽ tăng thêm sự gắn kết trong công việc của bạn với những người xung quanh, điều này rất tốt cho sự thăng tiến của bản thân tại nơi làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page