Hút thuốc ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nicotine là một chất được tìm thấy trong thuốc lá có tính kích thích và gây nghiện cao. Những người phụ thuộc vào nicotine có thể gặp các triệu chứng cai thuốc lá như khó ngủ, mệt mỏi khi không có thuốc lá. Cơ thể của họ có thể bắt đầu thèm nhiều nicotine hơn, làm gián đoạn giấc ngủ và khiến họ thức dậy.

Rối loạn giấc ngủ do hút thuốc lá

Một nghiên cứu năm 2012 đã cho thấy những người hút thuốc có khả năng mất ngủ cao hơn bốn lần so với những người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có liên quan đến việc hút thuốc lá vào ban đêm dẫn đến mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự ảnh hưởng của hút thuốc lá hàng đêm, cũng như các tác động đến đường hô hấp và phổi. Dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Họ phát hiện ra rằng những người hút thuốc hiện tại có nguy cơ mắc hội chứng mất ngủ cao gấp 2,5 lần so với những người đã ngừng hút thuốc và cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc.

Bài viết liên quan

Các vấn đề về giấc ngủ là tác dụng phụ phổ biến của việc cai thuốc lá. Triệu chứng này cũng có thể liên quan chặt chẽ đến rối loạn hormone dopamine. Theo các chuyên gia, giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) trong thời gian ngủ cũng bị ảnh hưởng khi cai thuốc lá, khiến bạn mất ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Những cách giúp bạn bỏ hút thuốc lá nhanh nhất.

Với ý tưởng từ bỏ thói quen hút thuốc của bạn? Bạn hãy cắt giảm số lượng hút thuốc lá mỗi ngày và tiến đến bỏ hẳn thuốc lá. Tuy nhiên cách tốt nhất là bỏ thuốc lá ngay và sử dụng kẹo gum hoặc kẹo ngậm cai thuốc lá để giúp bạn bỏ hút thuốc lá dễ dàng hơn.

Một giải pháp tối ưu và dễ dàng sử dụng chính là miếng dán cai thuốc Habitrol (dán trong vòng 24 giờ). Với công nghệ thẩm thấu siêu thông mình nó sẽ làm mất đi cơn thèm thuốc lá. Không còn cảm giác khó chịu khi không hút thuốc lá. Chỉ cần dán một miếng trong ngày bạn hoàn toàn có thể yên tâm đối phó với những cơn thèm hút thuốc lá.

Sử dụng chất nicotine thay thế sẽ bù đắp một phần thiếu hụt nicotine trong cơ thể, giúp người muốn bỏ thuốc lá dần kiểm soát tốt mức độ thèm hút thuốc cho đến khi họ ngưng sử dụng sản phẩm hỗ trợ.

 • Kẹo cao su
 • Miếng dán trên da
 • Ống hít
 • Viên ngậm tan nicotine
 • Thuốc xịt mũi hoặc miệng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng liệu pháp thay thế nicotine có thể tăng cơ hội bỏ thuốc lá từ 80 – 90%. Trong quá trình áp dụng liệu pháp này, người bệnh sẽ được giảm dần liều lượng nicotine cho đến khi không cần điều trị thêm. Liệu pháp thay thế nicotine là một điều trị phổ biến và thành công để cai thuốc lá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẽ gặp các triệu chứng cai nghiện nhất định.

Mặc dù hiệu quả nhưng liệu pháp thay thế cũng có một số tác dụng phụ như:

 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Mất ngủ
 • Đau đầu
 • Khó chịu ở bụng

Sử dụng thuốc hỗ trợ theo toa bác sĩ

Một số loại thuốc có thể giúp cai thuốc lá nhưng bạn hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những phản ứng không mong muốn.

 • Varenicline: loại thuốc này có thể làm giảm cảm giác thèm thuốc và ngăn chặn tác dụng phụ của việc hút thuốc.
 • Bupropion: thuốc được sử dụng để giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Bài viết liên quan.

One thought on “Hút thuốc ảnh hưởng đến giấc ngủ

 1. Thịnh says:

  Tôi thì hay bị đau đầu và chóng mặt khi bỏ thuốc, mấy ngày đầu bỏ thuốc không dám chạy xe, lâu lâu tay run bần bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page